สรุปประสบการณ์การใช้งาน Moto G5 Plus ในข้อดีและจุดสังเกต

บทความที่ผมเขียนนี้เอาไว้ให้คนที่กำลังคิดจะซื้อหรือใช้ Moto G5 Plus อยู่แล้วได้ข้อคิดบางประการ ก่อนจะซื้อจะใช้ เพราะอะไรรุ่นนี้ถึงฮอตฮิตจนข...

บทความที่ผมเขียนนี้เอาไว้ให้คนที่กำลังคิดจะซื้อหรือใช้ Moto G5 Plus อยู่แล้วได้ข้อคิดบางประการ ก่อนจะซื้อจะใช้ เพราะอะไรรุ่นนี้ถึงฮอตฮิตจนขาดตลาดในช่วงนี้หลังจากที่เปิดตัวไปเมื่อช่วงก่อนงาน Thailand Mobile Expo 2017 กลางปี ที่เพิ่งผ่านไปหมาด ๆ ผมก็เป็นคนนึงที่ได้เป็นส่วนนึงของผู้ซื้อเพราะใจรักแบรนด์ Motorola มาอย่างยาวนาน 

เพราะ Smartphone Android ตัวแรกในชีวิตก็คือ Motorola รุ่น Defy และมันก็ยังอยู่นะเปิดติด ผ่านประสบการณ์ต่าง ๆ นา ๆ ทั้งร่วงหล่นกระแทก หรือเผลอจับลงน้ำจนมันดับ ที่ดับเพราะยางหุ้มกันน้ำเปื่อยแต่เอามาแกะแล้วเป่า ๆ จนแห้งมันก็เปิดติดจะทนไปไหน 

ทีนี่มาเรื่องของ Moto G5 Plus ภายใต้การผลิตของ Lenovo หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า Lenovo อาจจะทำเครื่องไม่ดีแต่ มองอีกมุม ก็ยังดีกว่าให้แบรนด์อื่น ผลิตเพราะอย่างไรเสีย มาตรฐานก็ไม่ได้ลดลงเลยแถมเสียงบ่นเรื่องปัญหาจากผู้ใช้ Lenovo ในฝั่ง Smartphone ก็น้อยด้วย แล้วประเด็นไหนน่าสนใจบ้างใน Moto G5 Plus หนึ่งในตระกูล G ของ Moto ที่ออกมาทำตลาดระดับพรีเมี่ยม

แต่ราคาตัวเครื่องไม่สูง แถมโปรโมชั่น Moto G5 Plus + True H เองเล่นเอาหลายคนมือไม้กระเป๋าตังค์และบัตรเครดิตสั่นเลยทีเดียวแถมตอนซื้อโดนเซลที่บูธ True สับขาหลอกประสานงานไม่ตรงกับความเป็นจริงซะทีเดียวกับทีมในฝั่งบูธ Lenovo อย่างบอกว่าเคสหมดพอซื้อได้เครื่องจากบูธทรูเสร็จไปเช็คกับเคาท์เตอร์ของบูธ Lenovo กับมีเคสแท้ให้แต่เราต้องเลือกว่าจะเอาเคสหรือเม้ม... เอาเคสสิครับ เคสแพงกว่าเม้ม O_O ตั้ง 990 บาท

สำหรับการใช้งานที่ผมใช้มาตั้งแต่ซื้อเครื่องในวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม จนมาถึงวันที่เขียนก็ร่วม ๆ 10 วัน ปัญหาการใช้งานยังไม่เจออะไรสาหัสยกเว้นแอป Facebook อาจจะมีเด้งบ้างเล็กน้อยนาน ๆ ทีจะเด้ง ส่วนด้าน Hardware ไม่เจอปัญหาใด ๆ นะและจากการที่ผมเข้าไปส่องตามห้องกลุ่มผู้ใช้ใน Facebook ก็พบว่ามีคนสนใจเยอะมากเรียกได้ว่า

แม้นจะหลังงานไปแล้วก็ยังมีคนถามหารุ่นนี้อยู่เนื่อง ๆ ประเด็นคำถามนึงคือ Moto G5 Plus มันดีหรือเปล่ามีปัญหาการใช้งานอะไรบ้างมั๊ย? เพราะคนที่เขาต้องการจะซื้อก็ต้องการข้อมูลจริงจากผู้ใช้ด้วยกันเป็นตัวตัดสินใจและนั่นทำให้ผมคิดว่าเออเอามาเขียนสรุปปัญหาให้อ่านกันเลยดีกว่าลอง มาอ่านหาคำตอบกันครับว่าสมควรซื้อหรือไม่ซื้อมาใช้ดีสำหรับ Moto G5 Plus 

ปัญหาด้าน Hardware ที่ทำให้ใครหลายคนต้องหยุดคิดฉุกคิดก่อนจะซื้อมาใช้ถ้าไม่ใจรักจริงคงไม่ซื้อแน่นอน
ข้อคิดด้าน Hardware

1. เรื่องการดีไซน์บางคนไม่ชอบดีไซน์แนว Moto ก็ให้ข้ามเลยได้เลยเพราะรุ่น G5 Plus ทำออกมาเรียบ ๆ ง่าย ๆ เน้นการใช้งานมากกว่าความเท่ห์หรือแนวแฟชั่นไงล่ะ อาจจะมีข้อดีด้อยบางอย่างเช่นตัด เรื่องไฟ LED Notification บนตัวเครื่องออกไป ไม่มี Flash ด้านหน้า ลำโพงถูกรวบไปอยู่ที่เดียวกับหูฟัง ทำให้ด้านก้นของตัวเครื่องมีพื้นที่เหลือลงไปอีก แต่ข้อดีน่าสนใจคือตัวเครื่องเป็นโครงขอบโลหะนี่สิแถม ใช้ Nano-Coating มาเคลือบกันน้ำอีกทำให้เราใช้งานได้หายห่วงเลยยิ่งช่วงฝนตกหนัก ๆ รับสายกลางฝนไปเลยครับไม่พังเพราะโดนน้ำแน่นอนฮา ส่วนเรื่องสีตัวเครื่องผมเสียดายที่ Moto เขาไม่ทำสีขาวออกมาขายด้วยแต่ก็ดีแล้วล่ะเพราะเทรนด์ปีนี้ช่วงนี้สีดำมาแรงไม่ก็สีเทาครับ เรียกได้ว่าตอนไปซื้อในงาน Mobile Expo ที่ผ่านมาสีเทาดำแถบหมดไม่พอขายสีทองเหลือบาน*** Note สำหรับผู้ใช้เครือข่ายของ True ที่เป็นลูกค้าปัจจุบันคุณไม่จำเป็นต้องเปิดเบอร์ใหม่ ก็ซื้อ Moto G5 Plus ได้ในราคาเท่ากับลูกค้าใหม่เปิดเบอร์ใหม่ได้ครับแค่เปลี่ยนโปรแล้วแจ่ายล่วงหน้า 1500 + จ่ายค่าเครื่อง 4990 บาท เลือกโปร 599 บาท ขึ้นไป ก็ซื้อได้แล้ว แต่เน็ตคุณจะได้น้อยกว่าคนเปิดเบอร์ใหม่ประมาณ 2 กิีก *** 


2.ปัญหาส่วนใหญ่หลังจากซื้อคนส่วนใหญ่จะเจอ หน้าจอเป็นลายเป็นเส้นแต่บางคนไม่เจอ ส่วนตัวผมไม่เจอปัญหานี้โชคดีไป ถ้าเจอก็ติดต่อกับทาง Motorola ประเทศไทยผ่าน Facebook เขาจะเคลมให้คุณฟรีเปลี่ยนเครื่องใหม่กันเลย (กรณีซื้อยังไม่ครบ 7 วัน ก็เปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ครับตามเงื่อนไข)

3.ปัญหาอีกข้อคือเจอกันเยอะมาก คือเรื่องเสียงลำโพงกับไมค์เบา แต่ก็นี่เหมือนกันบางคนไม่เจอบางคนเจอครับ เหมือนแทงหวยเลย บางคนไม่เจอก็โชคดีไป ส่วนตัวผมที่ได้เครื่องมาก็ไม่เจอปัญหานี้


4.เรื่อง GPS ไม่แม่น อันนี้มีพี่คนนึงจากกรุ๊ป Moto G4/G5 Plus ในเฟสบุ๊ค พี่ท่านทำงานขับรถส่งของบอกว่ายังแม่นอยู่นะ งี้เถียงไม่ได้แล้วล่ะ

5.เรื่องแย่ด้าน Hardware คือ เรื่องเข็มทิศสำหรับ Moto G5 Plus จะไม่มีตัวแม่เหล็กเข็มทิศมาให้ ทำให้มีเงิบตอนที่จะใช้แอปเข็มทิศ TT6.เรื่องคุณภาพของกล้องหลังทาง Moto ได้เลือกใช้ Chip Sensor ของ Sony รุ่น  IMX 362 สำหรับกล้องหลัง ที่มีเทคโนโลยี  DualPixel แบบเดียวกับใน Samsung Galaxy S7 แต่ใน Galaxy S7 จะใช้ Sensor Sony IMX 260 แต่มีความแตกต่างตรงที่ Software กล้องในฝั่ง Samsung Galaxy S7 ได้ถูกพัฒนาให้รีดพลังของ Sensor ได้ดีกว่า ใน Moto G5 Plus แต่ใน Moto G5 Plus เองก็มีโหมด Pro ให้เราเล่นด้วยเช่นกันครับรู้สึกว่าจะไม่หนีจากแอปกล้องของ Lenovo Vibe เลยนั่นหมายความว่าถ้าหากทาง Moto มีการพัฒนาแอปกล้องให้ดีกว่านี้ก็จะสามารถรีดพลังของ Sensor กล้องให้มีพลังได้เยอะพอ ๆ กับ Sony IMX 260 ใน S7 ก็เป็นไปได้ครับ นั่นทำให้คุณภาพของภาพถ่ายของ Moto G5 Plus ดูแล้วโหดในสภาวะแสงกลางวันแต่มันก็ไม่สุดโดยเฉพาะการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยหรือกลางคืนดูจืดจางลงไป
ส่วนกล้องหน้ามันก็พอไหวอยู่นะไม่ได้หวือหวาหรือฟรุ้งฟริ้งอะไรปรับแต่งได้ไม่เยอะเลยไม่แนะนำสำหรับสาว ๆ ครับในรุ่นนี้แต่... คุณสามารถใช้แอปช่วยแต่งภาพได้อยู่นะ :) 

7. เรื่องแบ็ตเตอร์รี่อันนี้ไม่มีอะไรจะติเพราะเครื่องมาใหม่ ๆ ไม่เจอปัญหาอะไรในการใช้งานแต่ที่แน่นอนคือแบ็ตอึดสามารถอยู่ได้ถึง 19 ชั่วโมงต่อวัน แบบทั้งใช้เล่นเกม เล่นไลน์ ฟังเพลง ดู Youtube สลับกันไปมา


8. เรื่องระบบรักษาความปลอดภัยดีขึ้นเยอะและ Scan ลายนิ้วมือทำงานได้ไวมาก แถมด้วยสามารถใช้งานกับ MiBand 2 สำหรับการ Pair เพื่อใช้ Feature Smart Unlock ได้อีกด้วย -- Smart Unlock คืออะไร? มันก็คือ ฟีเจอร์นึงสำหรับผู้ใช้ที่มีอุปกรณ์ Wareable อย่างพวก Smart watch หรือ Smart Band โดยถ้าจะกด Unlock หรือใช้ลายนิ้วมือตัวนี้หากทำการจดจำอุปกรณ์บนข้อมือเราแล้วก็เท่ากับกุญแจในตัวเลยครับกดเปิดหน้าจอแล้วสไลด์ปัด Unlock ได้เลยไม่ต้องแตะตัว Scan ลายนิ้วมือ

9.เรื่องการรับสัญญาณ Wi-Fi คือตกใจมากมือถือเครื่องล่ะไม่ถึงหมื่นบางรุ่นยังไม่มีให้เลย เพราะ Moto G5 Plus นั้นทำมาให้รองรับ Wi-Fi 5GHz ด้วยในตัว แถมสามารถแชร์ Hotspot เป็น 5GHz ได้อีกด้วย


10. เรื่อง CPU ที่ดีขึ้นกับ Snapdragon 625 ทาง Moto ได้เลือกใช้ CPU จาก Qualcomm ตัว Snapdragon 625 ซึ่งเป็น CPU สำหรับมือถือในระดับกลาง ๆ ที่มีประสิทธิภาพในการประมวลผลที่ดีทำงานได้รวดเร็วมากด้วยความเร็วในการประมวลผลที่ 2.16GHz แบบ 8 แกน CPU 
  11. หน้าจอคือไม่รู้ว่าทาง Moto ทำอะไรกับรุ่น G5 Plus หน้าจอลื่นมากลื่นเกินไปด้วยซ้ำ แถมรองรับ Touch finger ถึง 10 นิ้วเลยทีเดียว


อีกข้อดีของ Moto G5 Plus คือหน้าจอสามารถสู้สภาวะแสงแดดกลางแจ้งยังมองเห็นไอค่อนและข้อความได้ชัดเจนดีทีเดียว อันนี้เป็นสิ่งที่ผมคิดว่าน่าจะตอบโจทย์คนทำงานกลางแดดบ่อย ๆ ได้ดีเลยล่ะหรือเล่นกีฬากลางแจ้ง


ด้านแอปและ Software

1.แอปบางตัวไม่มีมาให้อย่างแอป Gallery ดันหายไปเลยใช้ Google Photo แทนก็พอได้อยู่แต่ ตรงนี้มีทางแก้ไขเพราะมีคน Port APK ตัวแอปมาจาก Rom ของ Android ตัวอื่นและมันก็ใช้งานได้ด้วยซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ >> Link Link <<

2.การเป็น Pure Android มีข้อดีหลายอย่างคือคุณสามารถเล่นแอปพวก Home Launcher ได้เยอะมาก แถมสนุกมากขึ้น คุณสามารถลง Google Pixel Launcher ได้โดยการโหลดไฟล์ ติดตั้ง APK >> Link << ไปติดตั้งบนเครื่องคุณเอง โดยการตั้งค่า Default ของ Home App ทำได้หลังจากติดตั้งเหล่า Launcher เสร็จ ผ่าน Setting > Search > พิมพ์ Home App แล้วเลือก Launcher ที่ต้องการให้เป็นตัวหลัก

3.แอปอื่นที่จะแปลงหน้าตาให้ดูเหมือน Google Pixel อีกตัวคือ Pixel NavBar ตัวนี้พอติดตั้งเสร็จ มันจะ Replace หน้าตาของ NavBar ด้านล่างแบบเดิมให้ดูเฉี่ยวขึ้นแถมสามารถปรับตั้งขนาดตัว Icon ของ NavBar ได้อีกด้วย ดาวน์โหลด APK ไฟล์ได้จาก >> Link <<


8.แอปบันทึกเสียงไม่มีทำไงดีเท่าที่ลองค้นหาจากกลุ่มนักพัฒนาใน XDA Forum มีแนะนำแอปชื่อว่า  Boldbeast Recoder ตัวนี้ใช้งานดีมากแถมฟรี หาโหลดได้ใน Google Play Store >> Link << ซึ่งแอปตัวนี้จะช่วยให้เราสามารถบันทึกเสียง ด้านงานการประชุม Memo List / บันทึกเสียงขณะสนทนาในสาย Call List แถม Save ไฟล์เสียงได้หลาย Format กับเลือก Save เก็บไฟล์ลง MicroSD Card ได้อีกด้วยครับ เรียกได้ว่าใช้งานครบจบตัวเดียว หรือจะใช้อีกแอปชื่อ Automatic Call Recorder Pro โดย SMSROBOT LTD ซึ่งสามารถดาวน์โหลดมาลองได้จาก Google Play Store >> Link <<4.แถมเรื่องแอปเก็บ Log การใช้งานแบ็ตเตอร์รี่ ปกติแล้วเราดูจากหน้า Console ของ การใช้งานแบ็ตเตอร์รี่ได้ แต่แอปตัวนี้มันเก็บแบบว่าโครตละเอียดเลยครับท่าน ว่าชาร์จตอนกี่โมง แบ็ตหมดตอนกี่โมง หาโหลดได้ใน Google Play Store ชื่อแอป Battery Log >> Link << สรุป
สำหรับ Moto G5 Plus ณ ตอนนี้ต้องบอกว่าทาง Moto ทำได้ดีมากขึ้นแล้วครับสำหรับการกลับมาแม้นจะอยู่ภายใต้บ้านหลังใหญ่หลังใหม่อย่าง Lenovo ที่มีความน่าเชื่อถือในด้านการผลิต Hardware อยู่แล้วนั่นทำให้ผมคิดว่าการเดินทางของแบรนด์ Motorola จะสามารถคงอยู่ได้อีกยาวนานกับทาง Lenovo ครับ แต่ก็น่าเสียดายที่บางอย่างอาจจะมีการดีไซน์อิงไปกับความนิยมแบบในสันดานของ Lenovo เองเลยทำให้บางคนไม่ชอบการออกแบบ Moto คือความเป็น Motorola มันหายไปนั่นเองอาจจะเหลือเพียงกลิ่นอายของ Motorola แต่มันก็ยังคือ Motorola ในสายตาผมนะ เพราะ Motorola ชอบทำชอบออกแบบออกมาดูถึกแต่แฝงความเรียบง่ายเอาไว้ ซึ่งเราต้องติดตามกันต่อไปว่า ในรุ่น Moto G และรุ่นอื่น ๆ ทาง Moto จะทำและออกแบบมาอย่างไร ก็ฝากไว้เท่านี้ขอบคุณที่อ่าน

และท่านสามารถดูคลิป Video จากน้อง ๆ ทีม GuZap ที่ผมไปร่วมฟีเจอร์ริ่งแกะกล่องในคลิปส่งท้ายนี้ครับ

ติดตามผลงานผมได้ทาง www.cyberwakeup.in.th , facebook.com/Cyberwakeup , twiiter.com/cyberwakeup ผมลุงเต้ทักทายกันได้สวัสดีครับCOMMENTS

ชื่อ

Acer,1,ADATA,1,AIS,1,AMD,11,Android Antivirus,1,Antec,1,ASRock,3,Asus,1,Asus ROG,1,Avira Security,1,BIOSTAR,2,Brother,3,Cisco,1,CPU,1,CPU Cooler,2,DELL,4,DELL EMC,1,Dual Wan,1,Event,6,Features,17,Freebies,4,Gadgets,1,Games,1,Gaming,2,Gaming Gear,5,Geforce,1,Gigabyte,1,Google,1,GWM,1,Headset,1,Honor,2,HP,3,Huawei,4,IKEA,1,Infinix,5,Intel,3,Internet,1,LG,2,Microsoft,2,Mikrotik,1,Monitor,1,Motorola,2,Networking,4,Notebook,1,nVidia,4,Play Station,1,POCO,1,PR,275,Raidmax,1,Realme,4,Redmi,1,Review,24,RTX,1,Samsung,6,SanDisk,1,SAPPHIRE,1,Smartphones,5,Smartwatch,2,Software,1,Sony,1,Special Guest,1,SSD,13,Tech Guide,1,Tech World,1,Vivo,5,Vlog,3,Walkin,1,WD,11,Xiaomi,5,
ltr
item
CYBERWAKEUP: สรุปประสบการณ์การใช้งาน Moto G5 Plus ในข้อดีและจุดสังเกต
สรุปประสบการณ์การใช้งาน Moto G5 Plus ในข้อดีและจุดสังเกต
https://2.bp.blogspot.com/-_PZJ9IIcLPU/WSz8ZzsMlcI/AAAAAAABhUI/MUV6pTbYEp4_cc4KLMyC85LyLZplSXLkwCLcB/s640/18595552_1821827444704443_5960524951477126831_o.png
https://2.bp.blogspot.com/-_PZJ9IIcLPU/WSz8ZzsMlcI/AAAAAAABhUI/MUV6pTbYEp4_cc4KLMyC85LyLZplSXLkwCLcB/s72-c/18595552_1821827444704443_5960524951477126831_o.png
CYBERWAKEUP
https://www.cyberwakeup.net/2017/05/moto-g5-plus.html
https://www.cyberwakeup.net/
https://www.cyberwakeup.net/
https://www.cyberwakeup.net/2017/05/moto-g5-plus.html
true
4430082522786868706
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy