เล่าประสบการณ์-ติดเน็ต Fiber ในบ้าน 2 เส้นทำ Load Balance (3BB+AIS) ดีอย่างไรบ้างนะ?

รีวิวนี้ไม่อยากเรียกว่ารีวิวเลยจะดีกว่าครับ เอาเป็นเอาแบบเล่าเรื่องในความฝั่งเป็นผู้ใช้งาน Internet บ้านคนนึงที่มีองค์ความรู้น้อ...
รีวิวนี้ไม่อยากเรียกว่ารีวิวเลยจะดีกว่าครับ เอาเป็นเอาแบบเล่าเรื่องในความฝั่งเป็นผู้ใช้งาน Internet บ้านคนนึงที่มีองค์ความรู้น้อยนิดและความเห็นแก่คนในบ้านชอบบ่นเวลาเน็ตล่มแล้วไม่มีเส้น Backup Line เลยเกิดโปรเจคแบบปิ้งไอเดียขึ้นมาว่าทำไม่ทำเน็ตในบ้านมัน 2 Wan ซะเลยหว่า? เลยหาข้อมูลบวกกับโดนเพื่อนป้ายยามากับประจวบเหมาะที่ AIS Fiber เพิ่งลากสายเข้ามาถึงในหมู่บ้านพอดี เดิมทีก็ใช้ 3BB อยู่แล้วความเร็ว 150/50 Mbps แต่ทีนี่มีเรื่องตลกที่ขำไม่ค่อยออกคือ 3BB เป็นโรคชอบสาย Fiber ขาดจากอุบัติเหตุทางถนนบ่อย ๆ ทำให้ผมเกิดอาการเริ่มระแวงและตัดสินใจเอาว่ะยอมเพิ่มอีกเส้นในบ้านซะเลยไหน ๆ AIS Fibre ก็มาถึงล่ะ
สำหรับเน็ตเส้นเดิม 3BB ใช้งานมานานตั้งแต่ ADSL > VDSL > จบที่ Fiber ก็ดีมาตลอดนะแต่เสียอย่างเดียว Fiber ถ้าสายขาดนี่ก็บรรลัยเน็ตดาวน์รอกันเป็นวันกว่าจะซ่อมสาย Fiber ขาดเสร็จ ทางเราก็เลยตัดสินใจเมื่อโอกาสดีมาถึงคือ AIS Fibre เข้ามาถึงบ้านพอดีเลยสมัครแล้วรอรอไม่นานด้วย อาทิตย์เดียวก็รู้เรื่องมาติดตั้งลากสายจาก Node ถึงบ้านเลยจ้าส่วนความเร็ว AIS ที่สมัครไปสั้นช่างเหมาะกับการทำ Backup Line / Failover Internet มาก

เพราะค่าบริการ 599 บาท ได้ 30/10 Mpbs ก็เหลือแหล่แล้วดีตรงแถมเน็ต SIM ความเร็ว 1 Mbps มาให้ใช้แบบฟรี ๆ 1 ปีไม่ลด Speed ด้วยเยี่ยมยกนิ้วให้เลยที่เหลือก็ไปทำเรื่องลด Speed เน็ต 3BB เหลือเดือนล่ะ 700 บาท Speed ลดมาหน่อยจากเดิม 150/50 Mbps เดือนล่ะ 900 บาท ร่วงมาเหลือ 100/30Mbps ก็ยังดี! แถมมองรวม ๆ จ่ายเงินเพิ่มต่อเดือนมาอีกหน่อยกับเน็ต 2 เส้นที่เราจะได้ใช้งานกันมันก็คุ้ม!


มันต้องเจาะผนัง ตรงนี้เราสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ครับแล้วบอกให้เก็บงานอุดทาซิลิโคนให้เรียบร้อยกันน้ำเข้า


กำลัง Wire สายขึ้นมาการ Wiring สาย Fiber จาก Node มาระยะทางไม่ไกลนักราว ๆ 60 เมตร


อุปกรณ์เราท์เตอร์ของ AIS มาเป็น ZTE แบบแยก Gpon Switch + Wifi Router อีกที เหตุผลที่มาแบบนี้ก็เพราะช่วยลดภาระการโหลดการประมวลผลในสัญญาณ


ติดเน็ต AIS Fibre ได้เน็ต SIM 4G ความเร็ว 1Mbps ใช้ได้ยาว ๆ ฟรี 1 ปีไม่ลด Speed ถือว่าดีแถมได้ใช้ Super Wi-Fi นอกบ้านด้วยตอนไปอยู่ตามห้างก็ไม่เลวเลย
เริ่มติดตั้งแล้ว ชั้นวางที่เห็นซื้อมาจาก Lazada เป็นชั้นวางอเนกประสงค์ราคา 300-400 บาท


เราต้องมีอุปกรณ์และใช้วิธีใดบ้างเพื่อจะทำการรวบเน็ต 2 เส้นไว้ในที่เดียวกัน?

การเซ็ตค่าเราเลือกได้มันมี 2 แบบอีกในการทำคือ

 1. ทำ Load Balance + Failover Internet รวบเน็ตไว้ 2 เส้นวิ่งออกทางเดียวกันไปเลยความเร็วก็มาจาก 2 เส้นรวมกันแล้วถ้าเส้นใดเส้นนึงร่วงอีกเส้นก็ยังทำงานแทนต่อได้อัตโนมัติ
 2. ทำ Backup Wan คล้าย ๆ Load Balance ข้อ 1 แต่มันจะวิ่งออกท่อเดียวก่อนถ้าอีกท่อนึงล่มก็จะอ้อโต้เมทติกเป็นการทำ Failover Internet สลับอีกเส้นขึ้นมาให้อัตโนมัติทำให้เรา
  สามารถใช้งานต่อได้โดยไม่รู้สึกว่าเน็ตดาวน์
  หมายเหตุ** – ถ้าเราท์เตอร์ของผู้ให้บริการแฮงค์ให้ ปิด-เปิด เราท์เตอร์ตัวนั้นๆ ก็จบ แต่เน็ตในบ้านเรายังใช้ได้อยู่นะเพราะอีกเส้นจะโดนสลับมาใช้งานได้ปกติโดยไม่รู้สึกว่าเน็ตดับร่วง

ก่อนเริ่มลงมือควรวาด Diagram ก่อนดีที่สุดเพราะเราจะได้ไม่งงเวลาตั้งค่า IP ใน Routerการทำ Load Balancing เราสามารถกำหนดให้การทำงานของ Router ทำได้ 2 แบบคือ FIX DHCP ใน Router กับทำ Bridge Mode (PPP) PPoE ซึ่งถ้าทำ Bridge บางทีเราอาจจะต้องโทรรบกวน Call Center ในฝ่าย Technical ให้ช่วยรีโมทเข้า Router เพื่อขอให้เปิด Bridge Mode ก่อนครับแล้วมาทำต่อใน Mikrotik อีกที


ในบทความนี้จะข้ามเรื่องการทำ Bridge Mode ไป แต่จะใช้วิธี FIX DHCP แล้วให้ Mikrotik คุยกับ Router ของผู้ให้บริการทำงานกันเองโดยปกติไม่ต้องยุ่งวุ่นวายโทรแจ้ง Call Center ซึ่งแบบนี้มันประหยัดเวลาไปเยอะในการทำแต่สิ่งที่ได้คือการ Failover Internet Backup Line เท่านั้น
เพราะจาก Script ที่ลองนำมารันใน Mikrotik ก็เพียงพอตอบโจทย์ที่ต่อความต้องการในระดับนึงหากเน็ตอีกเส้นร่วงอีกเส้นก็ขึ้นมาทำงานเองอัตโนมัติ แต่เอาจริงแล้วเราอยากทำรวบเน็ตให้วิ่งใน Speed 130/40 Mbps คงต้องเอาไว้ภายหลังเพราะมันต้องใช้เวลาเป็นวันกว่าจะทำได้จนจบ ซึ่งจริง ๆ มันทำได้ครับเนื่องจาก Mikrotik มีความยืดหยุ่นในการ Setup เยอะมาก
ขา WAN ใน Router 3BB ค่าเดิมจะเซ็ตเป็น PPoE อยู่แล้วไม่ต้องยุ่งอะไรกับมัน

มีเพียงเรากำหนดค่า FIX IP Lan ใหม่ใน Router 3BB ให้ไปอยู่ใน Vlan = 192.168.10.1
ส่วนของ AIS ก็ทำเหมือนกับ Router 3BB ครับ แก้กำหนดค่า FIX IP Lan ใน Router AIS ให้ไปอยู่ใน Vlan = 192.168.20.1


ส่วน Mikrotik จับ DHCP Server ให้ปล่อยสู่ Client ในวง Vlan = 192.168.100.xxx ซึ่งวงนี้เป็น Hot Spot Port 3-5 ซึ่งสามารถต่อกับ Wireless Lan Router (Linksys EA7500) หรือ Switch Hub อื่น ๆ ได้ อีกทีนึงแต่ตามในภาพเราต่อ Wireless Lan Router เข้ากับ Port 5 เอาไว้ ส่วนใน Wireless router อย่าลืม Set ให้ช่วง Lan อยู่ในวงเดียวกันด้วยครับเช่นช่วง 192.168.100.50 ขึ้นไปเป็นต้น

อุปกรณ์ในการรวมเน็ตต้องใช้อะไรบ้าง?รุ่นเก่าถ้าหาซื้อมือสองได้ก็ 1-2000 พันบาท มือหนึ่งแนะนำไปหาพวกรุ่น RB750Gr3 ดีกว่าจ้า 

Mikrotik RB450G ตัวที่หลายคนในสาย Mikrotik ยอมรับว่าเอาอยู่ในการทำ Hot Spot / Load Balanced
หรือจะเป็นรุ่น ใหม่อย่าง RB952Ui-5ac2nD-TC ตัวนี้ก็ไม่เลวเพราะคุณจะได้ตัวจัดการปล่อย Wireless ในตัวด้วย ราคาปัจจุบันผ่านร้าน KAP  http://kapes.biz อยู่ที่ 2,390 บาท ถูกดีทีเดียว ใครสนอยากกดสั่งไปตาม Link นี้ ครับ 
หรือจะคลิกไปซื้อตัว >> RB750Gr3 << ก็ได้ครับใช้ได้เหมือนกันแต่ดีตรงมี USB Port มาให้ต่อ Air Card 4G ได้
 1. อุปกรณ์ที่อาจจะต้องลงทุนซื้อเพิ่มจากเดิมที่มีก็ Mikrotik RB450G ราคาหามือสองก็ 2-3 พันบาท หรือรุ่นใหม่ก็ RB750Gr3 ก็ดี ราคาไม่เกิน 3 พันบาทเห็น Advice ขายอยู่ไปส่องกันได้
 2. สายแลนต้องเพิ่มแน่นอนใครท่านใดเข้าสายไม่เป็นไม่มีไปซื้อสำเร็จรูปได้ถ้าให้ดีซื้อแบบ CAT 6 ไปเลยจะดีเยี่ยม แต่ถ้าไม่มีไม่เจอเลือกแบบ CAT 5e ก็ได้ครับ
ถ้าจะให้เราบอกแบบง่าย ๆ สั้น ๆ เข้าใจรวบยอดเลยก็ต้องบอกว่า เปลี่ยนค่า IP เดิมของเราท์เตอร์ทั้ง 2 ตัว หรือจะเอามากกว่า 2 เส้นก็ได้ครับอย่าง Mikrotik รุ่น RB750Gr3 นี่เขามี Port USB มาให้เราเสียบ 3G/4G Air Card ก็สามาถทำเพิ่มอีกเส้นได้แบบนี้ดีถ้า สาย Fiber ขาด ก็วิ่งไปขึ้นอากาศ 4G แทน แต่รีวิวนี้ขอแค่สายพอเพราะอุปกรณ์ที่ใช้เป็น Mikrotik รุ่น RB450G รุ่นเก่าแล้วแต่ใช้งานได้ดีอยู่มาก

การตั้งค่าที่สำคัญในการรวมเน็ตทำ Load Balanced


ก่อนอื่นเลยคือต้องการทำ config ตัว Mikrotik RB450G ให้มันมองเห็นเน็ต 2 เส้นโดยต้องไป >> ดาวน์โหลด << โปรแกรม Winbox จากเว็บ Mikrotik มาไว้ในเครื่องเราครับ


ทำได้ใน Mikrotik แค่ลาก Script ข้างต้นจากเว็บ Blog ของ >> Mikrotikshop << ไปวางใน Terminal ของ Winbox


เอา Script จากเว็บ Blog ร้าน Mikrotikshop มาวางใน Terminal พอรันเสร็จแล้วทีนี่ตัว Mikrotik ก็จะทำการ Routing คุยกับ Router ทั้ง 3BB แะ AIS โดยอัตโนมัติซึ่งเราไม่ต้องทำอะไรเพิ่มแล้ว

ตัวอย่างที่เซ็ตและลองใช้คือเราลอง Disable เน็ต 3BB ไปแต่เน็ตในบ้านจะไม่ตายครับตัว Mikrotik จะทำการโหลดเน็ต AIS ขึ้นมาแทนแบบอัตโนมัติโดยเราไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมันเลยแม้นแต่น้อยถ้า Enable เส้น 3BB กลับมามันก็จะดีดกลับไปใช้ 3BB ตามเดิม ซึ่งก็คือ Failover Internet ถ้าเส้นใดเส้นหนึ่งตายก็ดึงอีกเส้นมาทำงานเองได้ทันที

ถามว่า Script ข้างต้น สมบูรณ์ดีหรือยัง?

ตอบว่ายังมันยังไม่ได้ตามที่เราต้องการครับเพราะ Script ที่เราเอามาก๊อปปี้แล้ววางรันใน Mikrotik อาจจะยังไม่สมบูรณ์ที่สุดแต่มันก็ใช้งานได้ในการทำ Load Balance กับ เน็ต 2 เส้นแบบ Backup Line ได้นะแต่ถ้าต้องการให้มันทำโหลดคู่ควบพร้อมกันอาจจะต้องของคำปรึกษาจากคนที่เขียน Script Load Balance นี้เพื่อให้ช่วยปรับแต่งให้ได้ตามที่เราต้องการ ส่วนอีกเส้นปล่อยยาวมันไปหรือไม่ปล่อยยาวก็เอามือถือต่อเล่นเน็ตไปก็ไม่เลวดีซะอีก เวลาเพื่อนมาบ้านก็ให้มันต่อเน็ตไปอีกเส้นผ่าน Wi-Fi เราจะได้ไม่กระทบเน็ตเส้นหลักที่โหลดเร็วกว่า โห่ว ๆๆๆๆ (หัวเราะแบบจอมมาร)

หลายคนสงสัยว่า Router แต่ล่ะตัวอุณหภูมิช่วงที่ทำงานอยู่ที่เท่าไหร่?

อุณหภูมิห้องไม่เปิดแอร์ 33 องศา ในช่วงเดือนพฤศจิกายน บ่ายวันเสาร์อบอุ่นกายมาก

3BB Router Huawei ซัดไป 49 องศา
AIS Router ตัว Wireless 42.6 องศา
ส่วนตัว AIS Gpon Router อยู่ที่ 46 องศา
ตบด้วย Mikrotik RB450G
มาถึงตรงนี้ต้องบอกว่าเราสามารถ Monitor Temp ของ Mikrotik ได้ผ่าน Winbox ด้วยครับสำหรับคนที่ชอบกังวลว่ามันจะร้อนมากป่าวนะสามารถเปิดดูได้ที่ System > Health จะมีบอกสถานะอุณหภูมิ ซึ่งอาจริง ๆ ที่เห็น 80 องศานี่ยังงานได้ปกติครับโดยที่ห้องไม่เปิดแอร์นะ (วัดความร้อนคนล่ะวันกันกับใช้เครื่องวัด)

สำหรับชาว Streamer Twitch TV , Youtuber , Gamer การทำเน็ต 2 เส้นดีอย่างไร?ดีแน่นอนเพราะคุณต้อง Stream Live การเล่นเกมตลอดเวลาการที่เน็ตร่วงดับหมดบ้านคือหายนะ! และความหงุดหงิดกับตัวเองแน่นอนเหมือนที่ผมเจอ ต่างออกไปแค่ว่าไม่อยากให้คนในบ้านหงุดหงิดแล้วต้องโทรมาเช็คกับคำถามเดิม ๆ ว่า “เน็ตเน่าหรือเปล่า?” มันคือ Solutions ที่อาจจะต้องลงทุนเพิ่มแต่รับรองว่า มันช่วยเยี่ยวยารักษาจิตใจและอารมณ์จิตของคุณให้ดีและสดใสขึ้นได้อย่างชัดเจนที่สุด หรือคนที่ชอบดูภาพยนต์ ออนไลน์ อย่าง Netflix , iFlix หรืออื่น ๆ
**Edit หมายเหตุ – เฉพาะสาย Streamer Twitch TV นะที่จะมีปัญหาตรงที่เวลาถ้าเน็ตหลุดต่อจาก Load Balanced คุณจะได้ IP ใหม่คุณก็ต้องโดนตัดเพราะ Server ปลายทางเขามองว่าคุณหลุดจริงเนื่องจากทาง Twitch TV ยังไม่ได้พัฒนาให้มีความฉลาดพอเหมือนฝั่ง Youtube ที่เวลา Stream Live ต่อให้หลุดก็ยังจับได้แล้วสลับให้เรา Live ต่อไปได้ แต่หากเป็นทาง Twitch TV คุณต้องถึงขั้น Reconnect เข้า Server ใหม่กันเลยทีเดียว <ข้อมูลจากแดงปลาสวรรค์>
คงไม่อยากให้เกิดอาการช่วงสำคัญที่กำลังดูอยู่หลุดไปหอสะดุดแบบยาวนี่ก็เป็นอีกทางออกครับ หรือแม้นแต่ Blogger บางท่านทำงานเขียนผ่าน WordPress ก็คงไม่อยากให้เกิดเน็ตร่วงระหว่างเขียนหรืออัพโหลดไฟล์บทความ หรือสายขุดเหมือง Bit Coin ก็คงไม่อยากให้เน็ตร่วงเช่นกัน นั้นก็เป็นนานาความคิดเห็นในการใช้งานในแต่ล่ะสายงานต่างอาชีพแต่บรรจบที่เดียวกันคือบน Internet
มองไปที่ร้านเน็ตร้านเกมออนไลน์ ถ้ามองดี ๆ ส่วนใหญ่ถ้าร้านระดับเล็ก กลาง ไปจนถึงใหญ่จะมีเน็ต 2 เส้นไว้เสมอครับ นั้นก็เพราะว่าเขากลัวลูกค้าหงุดหงิดนั้นเองรวมไปถึงตัวเจ้าของร้านด้วย เลวร้ายสุดคือลูกค้าลุกเดินออกจากร้านไปเลยก็เสียลูกค้าอีกดอกนึง การทำเน็ตมากกว่า 1 เส้นเดี๋ยวนี้มันง่ายมากแล้ว ไม่ใช่แค่ว่าต้องมี Mikrotik แบรนด์เดียวเป็นตัวช่วย อาจจะใช้ยี่ห้ออื่นถ้าคุ้นมือคุ้นหูก็มี Asus , Linksys , Cisco แล้วแต่ศรัทธาในแบรนด์ไหนครับ

ข้อดีข้อสังเกตของ 3BB Fiber (FTTX) และ AIS Fibre

AIS Fibre
 • ข้อดีของเน็ต AIS คือค่อนข้างมีเสถียรภาพสูง ค่าบริการเหมาะสมเพราะดูจากค่าบริการและแถม Net SIM มาให้ใช้ 1Mbps ฟรี 1 ปีแล้วไงก็คุ้ม แต่หลังจากนั้นล่ะ? ค่อยมาคิดอีกทีล่ะกันฮา…
 • ข้อสังเกตบางทีเน็ตออกต่างประเทศจะช้ากว่าในบางเรื่องบางอย่างหรือบางเว็บอาจจะมี Block บ้างในบางเว็บแต่เราเข้าใจว่าคุณมี Policy ที่ชัดเจนเพื่อปกป้องระบบและลูกค้าแต่โดยรวมถ้าใช้แค่แบบกันตายกันรอให้เส้นหลัก 3BB กลัมาปกติก็ยอดเยี่ยม
3BB
 • ข้อดีของ 3BB FTTX อันนี้ถ้า 3BB ไม่เจอโดนรถชนเสาสายขาดบ่อยมันจะดีมากนิ่งมากและปัญหาการโหลดไฟล์จากต่างประเทศไม่ค่อยมีปัญหานักแถมโหลดไวด้วย หรือเล่นเกมออนไลน์ Server ต่างประเทศก็ค่อนข้างทำได้ดีเสมอต้นเสมอปลาย
 • ข้อสังเกต ราคาบางทียังสูงอยู่บ้างแต่ให้ความเร็วที่แน่นอน

คิดสักหน่อย

ก่อนติดตั้งควรสำรวจพื้นที่ก่อนว่าเน็ตแต่ะล่ะเจ้ามีโปรพิเศษมั๊ยอย่าง True บางทีจะมีโปรพิเศษจาก Sale ในพื้นที่หรือเจ้าอื่น ๆ  และถ้ามันลากถึงบ้านคุณก็ติดไปเลยครับไม่ดีค่อยยกเลิกหลัง 12 เดือน ถ้าดีจริงก็ใช้ต่อเพราะโอกาสที่เราจะได้อัพเพิ่ม Speed มีแน่นอนอาจจะราคาถูกลงหรือราคาเดิมก็แล้วแต่แต่ขอให้คิดว่ามันคือการลงทุนเพื่อแก้ความหงุดหงิดในการใช้งาน Internet ในบ้านดีกว่าฟังเสียงคนในบ้านบ่น “ส่งเมลไม่ได้บ้าง ดูหนังอยู่ เน็ตเป็นไร! เล่นเกมอยู่จะคิลอยู่แล้วเน็ตหลุดตัวละครตายเลเวลลด บลา ๆๆ ” ก็ฝากให้คิดถ้ามันคุ้มก็ลงทุนไปเลยเจ็บแต่จบ

มองจุดคุ้มต่อการจ่ายค่าเสียบริการรายเดือนที่ต้องจ่ายกับเน็ต 2 เส้น

 • AIS ราคาค่าบรการรวม VAT = 640.93 บาท
 • 3BB ราคาค่าบริการรวม VAT = 749 บาท
 • รวมรายเดือนเน็ต 2 เส้น = 1,389.93 บาท

สรุปบทความ

นับเป็นการแก้ไขปัญหาแบบบูรณาการระยะยาวได้ดีลงทุนเล็กน้อยเพื่อป้องกันเน็ตหลุดในบ้านได้อย่างถาวรซึ่งแทนที่เราจะติดเน็ตราคา 1,200 บาท หรือ 1,400 บาท ความเร็ว 150/50Mbps หรือ 200/100Mbps เส้นเดียวแต่รวมเน็ตไม่ได้แยกก็ไม่ได้เน็ตดับก็ตายจ่าย 900 บาท ถึง 1,000 บาทขึ้นไป สู้เพิ่มอีกเส้นลดความเร็วลงหน่อยแล้วจ่ายแพงกว่าหรือจ่ายเท่าเดิมแต่คุ้มกว่าตรงเน็ตในบ้านเราไม่ตายสามารถทำงานได้ต่อเนื่องมันทำให้อารมณ์หงุดหงิดลดลง สุขภาพจิตเราก็ดีขึ้น เพียงลงทุนซื้ออุปกรณ์มาเพิ่มทำระบบ Load Balance ในบ้าน 2,400 – 3,000 บาท หากต้องการจ้างคน Setup อาจจะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 1,000 บาท แล้วแต่ผู้รับจ้าง Config ตัว Mikrotik ครับแต่ถ้างกอยากประหยัดต้องนั่งศึกษาเองแถมได้ความรู้เพิ่มเติมด้วย
หมายเหต** – คนเขียนบทความนี้ยังไม่ได้ถึงขั้นชำนาญการใน Mikrotik แต่เขียนเพื่อเป็นแนวทางเลือกใหม่ ๆ สำหรับคนที่ทำงาน Digital Online อยู่กับบ้านในกลุ่ม Reviewer, YouTuber , Streamer หรือ Gamer ที่ไม่อยากให้ชีวิตออนไลน์เจอปัญหาจากเน็ตล่มเพราะมีเพียงเส้นเดียวแล้วล่มไปเกินมากกว่าค่อนวัน และหากต้องการหาคนช่วย Config Mikrotik ให้ Comment แสดงความคิดเห็นไว้ได้ในท้ายบทความนี้ครับจะช่วยประสานงานกับคนที่เข้าใจใน Mikrotik ให้อีกทางนึง

ข้อมูลแหล่งศึกษาเกียวกับ Mikrotik ในการทำ Load Balanced Internet / Failover Internet

Special Thank นักป้ายยาผู้เป็นแรงบัลดาลใจในการทำให้เกิดบทความนี้ @JetBoat เว็บเพื่อนบ้านแห่ง Trendy2.mobi / น้องแดงปลาสวรรค์ กับคำแนะนำในการเลือกอุปกรณ์ / และหัวหน้างานคนเก่าที่ให้ยืมอุปรณ์ Mikrotik มาลอง

COMMENTS

ชื่อ

Acer,1,ADATA,1,AIS,1,AMD,11,Android Antivirus,1,Antec,1,ASRock,3,Asus,1,Asus ROG,1,Avira Security,1,BIOSTAR,2,Brother,3,Cisco,1,CPU,1,CPU Cooler,2,DELL,4,DELL EMC,1,Dual Wan,1,Event,6,Features,17,Freebies,4,Gadgets,1,Games,1,Gaming,2,Gaming Gear,5,Geforce,1,Gigabyte,1,Google,1,GWM,1,Headset,1,Honor,2,HP,3,Huawei,4,IKEA,1,Infinix,5,Intel,3,Internet,1,LG,2,Microsoft,2,Mikrotik,1,Monitor,1,Motorola,2,Networking,4,Notebook,1,nVidia,4,Play Station,1,POCO,1,PR,275,Raidmax,1,Realme,4,Redmi,1,Review,24,RTX,1,Samsung,6,SanDisk,1,SAPPHIRE,1,Smartphones,5,Smartwatch,2,Software,1,Sony,1,Special Guest,1,SSD,13,Tech Guide,1,Tech World,1,Vivo,5,Vlog,3,Walkin,1,WD,11,Xiaomi,5,
ltr
item
CYBERWAKEUP: เล่าประสบการณ์-ติดเน็ต Fiber ในบ้าน 2 เส้นทำ Load Balance (3BB+AIS) ดีอย่างไรบ้างนะ?
เล่าประสบการณ์-ติดเน็ต Fiber ในบ้าน 2 เส้นทำ Load Balance (3BB+AIS) ดีอย่างไรบ้างนะ?
https://4.bp.blogspot.com/-0kLKJ66xrz0/XCiYCWRG-2I/AAAAAAAB8w4/qWqRFTN82KEdc8aUoXGSmIZBtd2QeoQAQCLcBGAs/s640/techact_good-things_internter_2wan-cover.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-0kLKJ66xrz0/XCiYCWRG-2I/AAAAAAAB8w4/qWqRFTN82KEdc8aUoXGSmIZBtd2QeoQAQCLcBGAs/s72-c/techact_good-things_internter_2wan-cover.jpg
CYBERWAKEUP
https://www.cyberwakeup.net/2019/01/fiber-2-load-balance-3bbais.html
https://www.cyberwakeup.net/
https://www.cyberwakeup.net/
https://www.cyberwakeup.net/2019/01/fiber-2-load-balance-3bbais.html
true
4430082522786868706
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy