รีวิว Samsung Galaxy A30 ตัวน้องกลางที่มีความงามและการใช้งานง่าย

Samsung Galaxy A30 น้องกลางราคา เจ็ดพันบาทต้น ๆ ใช้ง่ายถ่ายภาพสวย รีวิวนี้อาจจะเขียนให้สั้นไปในทางสรุปเนื่องในรีวิว Samsung Galax...


Samsung Galaxy A30 น้องกลางราคา

เจ็ดพันบาทต้น ๆ ใช้ง่ายถ่ายภาพสวย

รีวิวนี้อาจจะเขียนให้สั้นไปในทางสรุปเนื่องในรีวิว Samsung Galaxy A50 ผมได้จัดเต็มและบอกเล่าการใช้งานอย่างเต็มที่ไปแล้วและ Spec ระหว่าง Samsung Galaxy A30 และ Samsung Galaxy A50 ห่างกันไม่มากการใช้งานด้าน Features และอื่น ๆ ก็เหมือนกัน จะต่างกันจริง ๆ ก็ตรง Spec ของ Samsung Galaxy A30 นั้นอาจจะถูกปรับลดลงไปจาก Samsung Galaxy A50 อยู่พอตัวอย่างเช่น รุ่นความเร็ว CPU

ของ Samsung Galaxy A50 ใช้ Exynos 9610 แต่ Samsung Galaxy A30 ใช้ Exynos 7904 / ขนาดของ Ram/Rom ปรับลงเป็น 4GB/64GB และ ตัวกล้องหน้าเหลือเพียง 16MP + กล้องหลังปรับเป็น Dual Camera ความละเอียด 16MP+5MP

ภาพจากกล้องหน้าและกล้องหลังกล้องหน้าของ Samsung Galaxy A30 ต้องบอกว่าต่อให้เซนเซอร์กล้องขนาดจำนวน Pixel น้อยกว่า Samsung Galaxy A50 แต่ความเนียนนุ่มคมในสภาวะแสงทั่วไปยังดีอยู่ไม่ได้แย่หรือด้อย ภาพที่ได้ออกมาให้แสงธรรมชาติมากทีเดียว

กล้องหลังระยะ Zoom 6 ช่วงเท่ากัน

นอกจากนี้ในระยะทั่วไปรวมไป เปิดช่วง Wide มีภาพตัวอย่างจากกล้องหลังมาให้ชมด้วยครับ

Full Wide Screen


4:3 Photo Scale 

ภาพถ่ายอาหารภาพถ่ายกลางคืน
ซึ่งภาพจากกล้องหลังโดยรวมถ้าให้บอกก็คือมันพอใช้ได้เลยทีเดียวไม่ถึงว่าดีที่สุดแต่เหมาะกับการใช้งานที่ง่ายยกแล้วแชะสแน็ปได้ทันใจดีทีเดียวครับ จากการลองใช้งานมี Lag มั๊ยตอบว่าไม่เจอนะ Software กล้อง Samsung ทำมาค่อนข้างดีอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ว่าเราต้องการถ่ายอะไรมากกว่า ในสภาพแสงแบบไหนถ้าแสงดีจริง ภาพออกมาไงก็ชัดแจ่มแจ๋วครับ

ถ้าแสงน้อยก็ตามที่เห็นได้ตามที่มันสามารถประมวลผลได้ในคุณลักษณะของ Image Sensors ที่ให้มา ก็ถือว่าเป็นกล้องโทรออกได้ที่ใช้งานง่ายในราคาไม่แรงอีกตัว แต่ส่วนตัวมองว่าเจ้าตัวนี้นะเหมาะกับงาน Selfie ได้ดีอีกรุ่นเลยทีเดียว

เรื่องการใช้งานอื่น ๆ นอกเหนือจากเรื่องกล้องก็จะมีในแง่ของหน้าจอภาพที่ Samsung ไม่คิดจะเปลี่ยนแต่คงไว้ให้เหมือน Samsung Galaxy A50 ซึ่ง


ยังคงใช้ขนาดหน้าจอเท่ากันที่ 6.2 นิ้วแสดงผลที่ความละเอียด Resolution 2340 x 1080 (FHD+) และใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกันก็คือ Super AMOLED 16 ล้านเฉดสี


อีกข้อที่ผมคิดว่า Samsung ไม่อยากตัดคืออยากให้คงเป็นจุดขายไม่ต่างกับหน้าจอและคิดคำตอบได้อย่างเดียวคือการเลือกใช้แบ็ตเตอร์รีขนาด 4,000 mAh เท่ากันสามารถใช้งานแบบยาว ๆ รวมถึงการ Stanby ได้ถึง 2 วัน 2 ช.ม. 

หลังจากชาร์จเสร็จเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งทั้ง Samsung Galaxy A50 และ Samsung Galaxy A30 แถบไม่ต่างกันเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่Samsung มีมาให้และเพื่อให้สามารถเลี้ยงไฟหน้าจอแสดงผล Super AMOLED 16 ล้านเฉดสีได้นั้นเองซึ่งตัว 
หน้าจอนี่เรียกได้ว่าแจ่มมากต้องยอมให้ Samsung เลยที่กล้าเอาหน้าจอตัวที่เด่นที่สุดมาลงใน Samsung Galaxy A50 / A30 ซึ่งให้ความคมชัดสูงมากจริง ๆ


และจุดที่น่าคิดส่วนที่กินไฟมากที่สุดก็คือหน้าจอแสดงผลนี่แหละครับผมเลยคิดว่าเป็นการดีที่ Samsung ไม่คิดตัดหรือลดขนาดแบ็ตเตอร์รี่ออกไป เป็นจุดช่วยตัดสินใจต่อผู้ซื้อให้ง่ายขึ้นหากอยากได้ Samsung Galaxy A Series (2019) มาใช้งานตามงบที่มีในกระเป๋าไม่หนักจนเกินไปโดยลดทอนส่วนต่างใน Spec ให้ดูเหมาะสมที่สุดนั้นเองครับ

GPS Test


อีกสิ่งนึงที่ Samsung เด่นมาตลอดที่ผมจะย้ำอีกครั้งคือเรื่อง GPS การจับ GPS ทำได้ค่อนข้างไวและแม่น  ถ้าเทสให้รู้เรื่องเลยก็คือเทสดูว่า มันจะพาเราหลงขนาดไหนเอาแค่เทสใกล้ ๆ ดูว่ามันจะพา
เราไปตามที่มันเจอหมุดปักไว้จุดไหน 

ผมเทสโดยเริ่มจากที่ทำงานผมแล้วก็ไปจบที่ Testco Lotus Express ใกล้ทางไป ม.รามคำแหง 2 บนเส้นบางนาตราดปรากฎกว่ามันก็ชี้ปักไปในจุดที่ผมไม่เคยไปนะแต่พาไปถูกไม่ได้พาเข้าลานจอดรถแต่พาเข้าตรงหน้าห้างเลยฮา ก็ยังนับว่าใช้ได้ ที่จริงอยากเทสอีกแต่เวลาจำกัดในการยืมเลยเอาพอเป็นพิธี 

ด้าน Body ตัวเครื่อง


ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A30 ที่ได้มารีวิวครั้งนี้ตัวเครื่องเป็น Body สีขาวเวลาต้องแสงไฟจะมีความวับวาวอยู่ภายในไม่ถึงกับขาวด้านสนิท


จะว่าขาวล้วนก็ไม่ใช่เพราะบางมุมเมื่อโดนแสงไฟสะท้อนบางมุมจะออกอมฟ้านิด ๆ  ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและลักษณะของแสงไฟตอนเราถือด้วยครับ ยิ่งใส่เคสนะจะไม่เห็นความวาวนี้เลย แต่อย่างไรก็ดีผมแนะนำให้ใส่เคสดีที่สุดเพื่อเวลาอยากขายต่อหรือยกให้คนในบ้านจะได้ดูเหมือนใหม่ในการใช้งาน


ด้านปุ่มเปิด-ปิด , Volume ลดเพิ่มเสียง อยู่ด้านขวามือ

ส่วนถาดซิมอยู่ด้านซ้ายมือใกล้ ๆ ขอบตัวเครื่อง

ตัวถาดซิมการ์ดเป็นแบบ Trilple Slot ไม่ต่างจาก Samsung Galaxy A50 เลย

ด้านล่างตัวเครื่องจุดไมค์ 3.5mm > ช่องชาร์จ USB Type C และลำโพง ตัวลำโพงเสียงดีดังดีมาก

อุปกรณ์เสริม

อุปกรณ์เสริมที่ให้มาในกล่องก็มีตัวเครื่อง, อะแดปเตอร์ชาร์จ, สายชาร์จ USB Type C, และชุดหูฟัง Headset พร้อมเข็มจิ้มซิม 1 อัน

สรุปการใช้งาน


ถ้าในงบประมาณไม่ถึงหมื่นบาท และมีงบในกระเป๋าไม่ถึง 8 พันบาท แล้วล่ก็ Samsung Galaxy A30 น่าจะเหมาะกับคนทำงานกลุ่มสายขับรถส่งของ หรือขับแท๊กซี่น่าจะเหมาะแต่ถ้าสายแว้นจริง ๆ ก็ไม่ขอแนะนำเพราะตระกูล A Series ไม่ได้ใส่การป้องกันน้ำมาแต่อย่างใด 

อย่างมากโดนละอองฝนได้อยู่บ้างเล็กน้อยเท่านั้น ส่วนเรื่องการถ่ายภาพต้องบอกว่ามันก็พอไหวนะจะถ่าย ธรรมดา ถ่าย Wide Angle ก็พอได้ จุดเด่นจริง ๆ ของ Samsung Galaxy A30 ก็คือ
  1. จอภาพแบบเดียวกับ Samsung Galaxy A50
  2. แบ็ตเตอร์รี่ 4,000 mAh ที่เท่ากับ Samsung Galaxy A50 ที่ราคาตัวเครื่องถูกกว่า
  3. การชาร์จผ่าน USB Type C และการไม่ตัดช่องหูฟัง 3.5 mm. ออกหลายคนยังชอบอยู่
  4. ลำโพงเสียงดังดีและระบ Dolby Atmos มาให้ไม่ต่างจาก Samsung Galaxy A50
  5. ถาดซิมเป็นแบบ Triple Slot จบในถาดเดียวเลย

จาก 5 ข้อที่เป็นจุดเด่นดีก็น่าจะเพียงพอต่อการตัดสินใจซื้อแล้ว ถ้างบไม่ถึง Samsung Galaxy A50 ก็สามารถเลือก Samsung Galaxy A30 มาเป็นตัวเลือกแทนได้ในงบไม่เกินและไม่หนักกระเป๋าจนเกินไปครับ อีกสิ่งนึงที่ต้องบอกว่าไม่ได้ทดสอบก็น่าเสียดายอยู่คือเรื่องการเล่นเกมนั้นเอง ก็ขออภัยมา ณ โอกาสนี้หากบทความรีวิวนี้ขาดตกสิ่งใดที่ผู้อ่านอยากทราบ ซึ่งส่วนใหญ่ผมอยากเน้นอยู่แค่ 3 อย่างจากการใช้งานส่วนตัวจริง ๆ คือ เล่น Facebook , ถ่ายรูปเล่น , เปิด GPS ซึ่งตัว Samsung Galaxy A30 สามารถตอบโจทย์การใช้ของผมได้อย่างดีแถมได้แบ็ตที่อึดข้ามวันด้วยแค่นี้ก็เพียงพอล่ะครับ

ขอบคุณ Samsung Electronic ประเทศไทย เอื้อเฝื้อตัวเครื่องมาให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ

COMMENTS

ชื่อ

Acer,1,ADATA,1,AIS,1,AMD,11,Android Antivirus,1,Antec,1,ASRock,3,Asus,1,Asus ROG,1,Avira Security,1,BIOSTAR,2,Brother,3,Cisco,1,CPU,1,CPU Cooler,2,DELL,4,DELL EMC,1,Dual Wan,1,Event,6,Features,17,Freebies,4,Gadgets,1,Games,1,Gaming,2,Gaming Gear,5,Geforce,1,Gigabyte,1,Google,1,GWM,1,Headset,1,Honor,2,HP,3,Huawei,4,IKEA,1,Infinix,5,Intel,3,Internet,1,LG,2,Microsoft,2,Mikrotik,1,Monitor,1,Motorola,2,Networking,4,Notebook,1,nVidia,4,Play Station,1,POCO,1,PR,275,Raidmax,1,Realme,4,Redmi,1,Review,24,RTX,1,Samsung,6,SanDisk,1,SAPPHIRE,1,Smartphones,5,Smartwatch,2,Software,1,Sony,1,Special Guest,1,SSD,13,Tech Guide,1,Tech World,1,Vivo,5,Vlog,3,Walkin,1,WD,11,Xiaomi,5,
ltr
item
CYBERWAKEUP: รีวิว Samsung Galaxy A30 ตัวน้องกลางที่มีความงามและการใช้งานง่าย
รีวิว Samsung Galaxy A30 ตัวน้องกลางที่มีความงามและการใช้งานง่าย
https://4.bp.blogspot.com/-gxOHawU6lYQ/XL4DfOrtrVI/AAAAAAACLjs/ZVeEhtp8-2YG8EbwCLyyFmjIdWJZaVWZgCLcBGAs/s640/Review-Samsung-Galaxy-A30_scr-001.jpg
https://4.bp.blogspot.com/-gxOHawU6lYQ/XL4DfOrtrVI/AAAAAAACLjs/ZVeEhtp8-2YG8EbwCLyyFmjIdWJZaVWZgCLcBGAs/s72-c/Review-Samsung-Galaxy-A30_scr-001.jpg
CYBERWAKEUP
https://www.cyberwakeup.net/2019/04/review-samsung-galaxy-a30.html
https://www.cyberwakeup.net/
https://www.cyberwakeup.net/
https://www.cyberwakeup.net/2019/04/review-samsung-galaxy-a30.html
true
4430082522786868706
UTF-8
Loaded All Posts Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All RECOMMENDED FOR YOU LABEL ARCHIVE SEARCH ALL POSTS Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow THIS PREMIUM CONTENT IS LOCKED STEP 1: Share to a social network STEP 2: Click the link on your social network Copy All Code Select All Code All codes were copied to your clipboard Can not copy the codes / texts, please press [CTRL]+[C] (or CMD+C with Mac) to copy