Samsung Galaxy A30 น้องกลางราคา เจ็ดพันบาทต้น ๆ ใช้ง่ายถ่ายภาพสวย รีวิวนี้อาจจะเขียนให้สั้นไปในทางสรุปเนื่องในรีวิว Samsung Galax...
Samsung Galaxy A30 น้องกลางราคา
เจ็ดพันบาทต้น ๆ ใช้ง่ายถ่ายภาพสวย
รีวิวนี้อาจจะเขียนให้สั้นไปในทางสรุปเนื่องในรีวิว Samsung Galaxy A50 ผมได้จัดเต็มและบอกเล่าการใช้งานอย่างเต็มที่ไปแล้วและ Spec ระหว่าง Samsung Galaxy A30 และ Samsung Galaxy A50 ห่างกันไม่มากการใช้งานด้าน Features และอื่น ๆ ก็เหมือนกัน จะต่างกันจริง ๆ ก็ตรง Spec ของ Samsung Galaxy A30 นั้นอาจจะถูกปรับลดลงไปจาก Samsung Galaxy A50 อยู่พอตัวอย่างเช่น รุ่นความเร็ว CPUของ Samsung Galaxy A50 ใช้ Exynos 9610 แต่ Samsung Galaxy A30 ใช้ Exynos 7904 / ขนาดของ Ram/Rom ปรับลงเป็น 4GB/64GB และ ตัวกล้องหน้าเหลือเพียง 16MP + กล้องหลังปรับเป็น Dual Camera ความละเอียด 16MP+5MP
ภาพจากกล้องหน้าและกล้องหลัง
กล้องหน้าของ Samsung Galaxy A30 ต้องบอกว่าต่อให้เซนเซอร์กล้องขนาดจำนวน Pixel น้อยกว่า Samsung Galaxy A50 แต่ความเนียนนุ่มคมในสภาวะแสงทั่วไปยังดีอยู่ไม่ได้แย่หรือด้อย ภาพที่ได้ออกมาให้แสงธรรมชาติมากทีเดียว
กล้องหลังระยะ Zoom 6 ช่วงเท่ากัน
นอกจากนี้ในระยะทั่วไปรวมไป เปิดช่วง Wide มีภาพตัวอย่างจากกล้องหลังมาให้ชมด้วยครับ
Full Wide Screen
4:3 Photo Scale
ภาพถ่ายอาหาร
ภาพถ่ายกลางคืน
ซึ่งภาพจากกล้องหลังโดยรวมถ้าให้บอกก็คือมันพอใช้ได้เลยทีเดียวไม่ถึงว่าดีที่สุดแต่เหมาะกับการใช้งานที่ง่ายยกแล้วแชะสแน็ปได้ทันใจดีทีเดียวครับ
จากการลองใช้งานมี Lag มั๊ยตอบว่าไม่เจอนะ Software
กล้อง Samsung ทำมาค่อนข้างดีอยู่แล้ว
ซึ่งอยู่ที่ว่าเราต้องการถ่ายอะไรมากกว่า ในสภาพแสงแบบไหนถ้าแสงดีจริง
ภาพออกมาไงก็ชัดแจ่มแจ๋วครับ
ถ้าแสงน้อยก็ตามที่เห็นได้ตามที่มันสามารถประมวลผลได้ในคุณลักษณะของ
Image
Sensors ที่ให้มา ก็ถือว่าเป็นกล้องโทรออกได้ที่ใช้งานง่ายในราคาไม่แรงอีกตัว
แต่ส่วนตัวมองว่าเจ้าตัวนี้นะเหมาะกับงาน Selfie ได้ดีอีกรุ่นเลยทีเดียว
เรื่องการใช้งานอื่น ๆ
นอกเหนือจากเรื่องกล้องก็จะมีในแง่ของหน้าจอภาพที่ Samsung ไม่คิดจะเปลี่ยนแต่คงไว้ให้เหมือน
Samsung Galaxy A50 ซึ่ง
ยังคงใช้ขนาดหน้าจอเท่ากันที่ 6.2
นิ้วแสดงผลที่ความละเอียด Resolution 2340 x 1080
(FHD+) และใช้เทคโนโลยีแบบเดียวกันก็คือ Super AMOLED 16 ล้านเฉดสี
อีกข้อที่ผมคิดว่า Samsung
ไม่อยากตัดคืออยากให้คงเป็นจุดขายไม่ต่างกับหน้าจอและคิดคำตอบได้อย่างเดียวคือการเลือกใช้แบ็ตเตอร์รีขนาด
4,000 mAh เท่ากันสามารถใช้งานแบบยาว ๆ รวมถึงการ Stanby
ได้ถึง 2 วัน 2 ช.ม.
หลังจากชาร์จเสร็จเพียง 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งทั้ง Samsung
Galaxy A50 และ Samsung Galaxy A30 แถบไม่ต่างกันเป็นหนึ่งในจุดเด่นที่Samsung มีมาให้และเพื่อให้สามารถเลี้ยงไฟหน้าจอแสดงผล
Super AMOLED 16 ล้านเฉดสีได้นั้นเองซึ่งตัว
หน้าจอนี่เรียกได้ว่าแจ่มมากต้องยอมให้ Samsung
เลยที่กล้าเอาหน้าจอตัวที่เด่นที่สุดมาลงใน Samsung Galaxy
A50 / A30 ซึ่งให้ความคมชัดสูงมากจริง ๆ
และจุดที่น่าคิดส่วนที่กินไฟมากที่สุดก็คือหน้าจอแสดงผลนี่แหละครับผมเลยคิดว่าเป็นการดีที่ Samsung
ไม่คิดตัดหรือลดขนาดแบ็ตเตอร์รี่ออกไป
เป็นจุดช่วยตัดสินใจต่อผู้ซื้อให้ง่ายขึ้นหากอยากได้ Samsung
Galaxy A Series (2019) มาใช้งานตามงบที่มีในกระเป๋าไม่หนักจนเกินไปโดยลดทอนส่วนต่างใน
Spec ให้ดูเหมาะสมที่สุดนั้นเองครับ
GPS Test
อีกสิ่งนึงที่ Samsung เด่นมาตลอดที่ผมจะย้ำอีกครั้งคือเรื่อง
GPS การจับ GPS ทำได้ค่อนข้างไวและแม่น ถ้าเทสให้รู้เรื่องเลยก็คือเทสดูว่า มันจะพาเราหลงขนาดไหนเอาแค่เทสใกล้
ๆ ดูว่ามันจะพา
เราไปตามที่มันเจอหมุดปักไว้จุดไหน
ผมเทสโดยเริ่มจากที่ทำงานผมแล้วก็ไปจบที่ Testco Lotus Express ใกล้ทางไป ม.รามคำแหง 2 บนเส้นบางนาตราดปรากฎกว่ามันก็ชี้ปักไปในจุดที่ผมไม่เคยไปนะแต่พาไปถูกไม่ได้พาเข้าลานจอดรถแต่พาเข้าตรงหน้าห้างเลยฮา
ก็ยังนับว่าใช้ได้ ที่จริงอยากเทสอีกแต่เวลาจำกัดในการยืมเลยเอาพอเป็นพิธี
ด้าน Body ตัวเครื่อง
ตัวเครื่อง Samsung Galaxy A30 ที่ได้มารีวิวครั้งนี้ตัวเครื่องเป็น Body สีขาวเวลาต้องแสงไฟจะมีความวับวาวอยู่ภายในไม่ถึงกับขาวด้านสนิท
จะว่าขาวล้วนก็ไม่ใช่เพราะบางมุมเมื่อโดนแสงไฟสะท้อนบางมุมจะออกอมฟ้านิด
ๆ
ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและลักษณะของแสงไฟตอนเราถือด้วยครับ
ยิ่งใส่เคสนะจะไม่เห็นความวาวนี้เลย แต่อย่างไรก็ดีผมแนะนำให้ใส่เคสดีที่สุดเพื่อเวลาอยากขายต่อหรือยกให้คนในบ้านจะได้ดูเหมือนใหม่ในการใช้งาน
ด้านปุ่มเปิด-ปิด ,
Volume ลดเพิ่มเสียง อยู่ด้านขวามือ
ส่วนถาดซิมอยู่ด้านซ้ายมือใกล้ ๆ ขอบตัวเครื่อง
ตัวถาดซิมการ์ดเป็นแบบ Trilple
Slot ไม่ต่างจาก Samsung Galaxy A50 เลย
ด้านล่างตัวเครื่องจุดไมค์ 3.5mm
> ช่องชาร์จ USB Type C และลำโพง
ตัวลำโพงเสียงดีดังดีมาก
อุปกรณ์เสริม
อุปกรณ์เสริมที่ให้มาในกล่องก็มีตัวเครื่อง, อะแดปเตอร์ชาร์จ, สายชาร์จ USB Type C, และชุดหูฟัง Headset พร้อมเข็มจิ้มซิม 1 อัน
สรุปการใช้งาน
ถ้าในงบประมาณไม่ถึงหมื่นบาท
และมีงบในกระเป๋าไม่ถึง 8 พันบาท แล้วล่ก็ Samsung
Galaxy A30 น่าจะเหมาะกับคนทำงานกลุ่มสายขับรถส่งของ หรือขับแท๊กซี่น่าจะเหมาะแต่ถ้าสายแว้นจริง ๆ ก็ไม่ขอแนะนำเพราะตระกูล A
Series ไม่ได้ใส่การป้องกันน้ำมาแต่อย่างใด
อย่างมากโดนละอองฝนได้อยู่บ้างเล็กน้อยเท่านั้น
ส่วนเรื่องการถ่ายภาพต้องบอกว่ามันก็พอไหวนะจะถ่าย ธรรมดา ถ่าย Wide
Angle ก็พอได้ จุดเด่นจริง ๆ ของ Samsung Galaxy A30 ก็คือ
- จอภาพแบบเดียวกับ
Samsung
Galaxy A50
- แบ็ตเตอร์รี่
4,000
mAh ที่เท่ากับ Samsung Galaxy A50 ที่ราคาตัวเครื่องถูกกว่า
- การชาร์จผ่าน
USB
Type C และการไม่ตัดช่องหูฟัง 3.5 mm. ออกหลายคนยังชอบอยู่
- ลำโพงเสียงดังดีและระบ
Dolby
Atmos มาให้ไม่ต่างจาก Samsung Galaxy A50
- ถาดซิมเป็นแบบ
Triple
Slot จบในถาดเดียวเลย
จาก 5 ข้อที่เป็นจุดเด่นดีก็น่าจะเพียงพอต่อการตัดสินใจซื้อแล้ว
ถ้างบไม่ถึง Samsung Galaxy A50 ก็สามารถเลือก Samsung
Galaxy A30 มาเป็นตัวเลือกแทนได้ในงบไม่เกินและไม่หนักกระเป๋าจนเกินไปครับ อีกสิ่งนึงที่ต้องบอกว่าไม่ได้ทดสอบก็น่าเสียดายอยู่คือเรื่องการเล่นเกมนั้นเอง
ก็ขออภัยมา ณ โอกาสนี้หากบทความรีวิวนี้ขาดตกสิ่งใดที่ผู้อ่านอยากทราบ ซึ่งส่วนใหญ่ผมอยากเน้นอยู่แค่ 3 อย่างจากการใช้งานส่วนตัวจริง ๆ คือ เล่น Facebook , ถ่ายรูปเล่น , เปิด GPS ซึ่งตัว
Samsung Galaxy A30 สามารถตอบโจทย์การใช้ของผมได้อย่างดีแถมได้แบ็ตที่อึดข้ามวันด้วยแค่นี้ก็เพียงพอล่ะครับ
ขอบคุณ Samsung Electronic ประเทศไทย เอื้อเฝื้อตัวเครื่องมาให้เราได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ ๆ
COMMENTS